ทำน้ำยาล้างจานจากอีเอ็ม
ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจาน,น้ำยาถูพื้น |
การหมักสับปะรดในขั้นตอนแรกเพื่อเป็นส่วนผสม
1. สับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 3 ก.ก.
2. น้ำตาลทรายแดง 1 ก.ก.
3. EM 100 ซีซี
4. น้ำสะอาด 5 ลิตร
* หมักไว้ 15 วัน
ส่วนผสม
1. หัวเชื้อน้ำยาล้างจาน N.70 1 ก.ก.
2. ผงข้น 1 ก.ก.
3. ผงฟอง 2 ขีด
4. น้ำหมักสับปะรด 7 โล
5. น้ำสะอาด 5 โล
6. กลิ่น (มะกรูด, มะนาว) 30 ซีซี
วิธีทำ
1. ผสมหัวเชื้อน้ำยาล้างจานกับผงข้น (ผงข้นใส่ไปครึ่งกิโลกรัม) และคนให้เข้ากัน(ใช้ไม้พายคนไปทางเดียวกัน) ส่วนที่เหลือเก็บไว้ผสมขั้นตอนต่อไป
2. ตักน้ำสับปะรดกับน้ำสะอาดที่ผสมผงฟองสลับกับไปเรื่อยๆ
3. คนไปเรื่อยๆ ส่วนผสมจะเริ่มข้นขึ้นสักพักก็จะเหลว นำผงข้นที่เหลืออยู่มาเทลงทีละน้อยจนเกิดความข้นได้ที่
4. นำกลิ่น (มะกรูด หรือ มะนาว) ใส่ลงไปและคนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
5. ทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นบรรจุลงขวด
ข้อมูลจาก EMRO,http://pobsook.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น