วันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2553

การใช้จุลินทรีย์มีประสิทธิภาพกับสุนัขและสัตว์เลี้ยง


การใช้จุลินทรีย์มีประสิทธิภาพกับสุนัขและสัตว์เลี้ยง
                   
ท่านรู้หรือไม่ว่า ไม่เฉพาะเจ้าของและคนรอบๆข้างเท่านั้นที่เครียดกับกลิ่นเหล่านี้ สุนัขที่กินนอนอยู่กับกลิ่นฉี่และมูลของมันเองนั่นแหละยิ่งเครียดหนัก โดยแสดงอาการดุ เห่า เซื่องซึมหรือสุขภาพไม่แข็งแรงบ่อย เพราะสัตว์เลี้ยงก็มีหัวใจเหมือนคนเรา รับรู้ได้ทุกอย่าง ยิ่งถูกจำกัดในพื้นที่แคบๆ ( กรง/คอก ) ก็ยิ่งทำให้เกิดอาการเครียดเป็นประจำ เพื่อสุขภาพจิตสัตว์เลี้ยงของท่านดีขึ้น ดับกลิ่นฉี่และมูลของสุนัขด้วย จุลินทรีย์บำบัดกลิ่น ซึ่งไม่มีสารเคมีใดๆเจือปน ไม่เสี่ยงต่อการตกค้างของสารเคมีในสุนัขของท่านถึงแม้จะรับประทานจุลินทรีย์เข้าไป ซึ่งในทางตรงกันข้ามจะเป็นประโยชน์ต่อระบบการย่อยของสุนัข
     จุลินทรีย์บำบัดกลิ่น
 สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ  แต่ในที่นี้จะขอกล่าวถึงการนำไปประยุกต์ใช้กับสัตว์เลี้ยงต่างๆ โดยเฉพาะสุนัขหรือหมา ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์ไทยหรือพันธุ์จากต่างประเทศ บางท่านอาจจะเลี้ยงไว้ดูเล่นเป็นงานอดิเรก แต่บางท่านอาจจะเลี้ยงหรือเพาะพันธุ์ขาย ซึ่งนับวันคนจะนิยมเลี้ยงสุนัขมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะพันธุ์ต่างประเทศ ซึ่งมีให้เลือกหลายสายพันธุ์และราคาก็ค่อนข้างสูง  ดังนั้นจึงต้องหมั่นดูและถนุถนอมสูงมาก แต่ก็มีปัญหาอยู่ดีโดยเฉพาะในเรื่องปัสสาวะหรือฉี่และอุจจาระหรือมูลสุนัข ซึ่งถ้าหมักหมมสะสมเป็นเวลาหลายชั่วโมงก็จะสร้างปัญหาในเรื่องของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทั้งส่งกลิ่นโดยตรงรบกวนเจ้าของและประการสำคัญก็คือรบกวนจิตใจของสุนัขเอง ซึ่งจะก่อให้เกิดสุนัขเครียดขึ้นมาได้ ซึ่งอาจจะแสดงออกมาในรูปการดุดันหรือส่งเสียงเห่า เดินวนรอบๆกรง จุดนี้ส่วนมากเจ้าของสุนัขมักจะมองข้ามไป นึกว่าสุนัขอย่างไรมันก็ไม่แคร์กลิ่นของมันเอง ซึ่งคิดผิดถนัด ในความเป็นจริงแล้ว สุนัขก็มีชีวิตและหัวใจเหมือนเราท่านนี่เอง เพียงแต่สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงชั้นต่ำกว่ามนุษย์  ในเรื่องความต้องการบางอย่างก็มีเหมือนกับคนเรา ทั้งอาหาร สิ่งแวดล้อม ถ้าสิ่งแวดล้อมเสีย บ้าน ( กรงหรือคอก ) มีกลิ่นแรงก็ย่อมส่งผลต่อสุขภาพจิตของสุนัขเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามในปัญหานี้  การใช้สารเคมีหรือน้ำยาเคมีในการทำความสะอาดสุนัขหรือทำความสะอาดคอกสุนัขกรงสุนัข มีผลกระทบกับสุนัขแน่นอน เพียงแต่จะกระทบมากหรือน้อยเท่านั้น อาจจะมีสารเคมีตกค้าง ซึ่งล้างออกไม่หมดติดตามพื้นหรือกรงสุนัข พฤติกรรมสุนัขนั้นไม่ค่อยอยู่เป็นสุข เขาจะเลียตามจุดต่างๆเรื่อยไป สารเคมีที่ตกค้างตามพื้นหรือกรงอาจเข้าสู่ร่างกายของสุนัขตัวโปรดได้ง่ายๆ ถ้าสะสมนานวันเข้าอาจเป็นอันตรายต่อสุนัขได้
        จุลินทรีย์บำบัดกลิ่นหรือดับกลิ่น คือทางเลือกใหม่ที่จะเข้ามามีบทบาทแทนสารเคมี เนื่องจากจุลินทรีย์ดับกลิ่นไม่ใช่สารเคมีและไม่มีสารเคมีเจือปนแต่อย่างใด จุลินทรีย์ดับกลิ่น คือจุลินทรีย์หรือจุลชีพสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากที่ได้มากจากกระบวนการหมักพืช ( อ้อย ) และเป็นจุลินทรีย์กลุ่มที่มีประโยชน์และประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะในเรื่องการกำจัดกลิ่นทุกชนิด ( ยกเว้นสารเคมี ) ที่มาจากสารอินทรีย์  ดังนั้นทั้งกลิ่นสุนัขที่เป็นฉี่และมูลจึงเป็นเรื่องง่ายในการดับกลิ่นเหล่านี้ จุลินทรีย์ดับกลิ่นยังครอบคลุมไปถึงการดับกลิ่นของฉี่และมูลของสัตว์เลี้ยงทุกชนิด
        การใช้จุลินทรีย์กำจัดกลิ่นปัสสาวะและอุจจาระสุนัข ( ฉี่และมูล )
          ในการใช้ครั้งแรก ควรใช้จุลินทรีย์ดับกลิ่นสดๆเพียวๆ คือไม่ผสมกับน้ำ เทอีเอ็มพอประมาณลงในกระบอกฉีด ( ห้ามใช้กระบอกฉีดสารเคมี ) หรือบัวรดน้ำต้นไม้ก็ได้ เสร็จแล้วฉีดหรือรดไปตามพื้นและกรงสุนัขให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงค่อยล้างออก ( หรือไม่ล้างออกก็ได้ ไม่มีอันตรายใดๆต่อสุนัข ) ในครั้งต่อๆไปให้นำจุลินทรีย์ผสมกับน้ำ อัตราส่วน จุลินทรีย์ 1 ส่วน ต่อน้ำ 5 ส่วน หรือ 10 ส่วนก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความแรงของกลิ่นและปริมาณของเสีย ( ฉี่และมูลสุนัข ) การใช้ จะใช้ทุกๆวัน หรือวันเว้นวัน หรือ 2-3 วัน/ครั้งก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับของเสียและกลิ่น ถ้ากลิ่นไม่ค่อยมีและของเสียน้อย 2-3 วันใช้ครั้งก็สามารถทำได้  อาจใช้จุลินทรีย์ผสมกับน้ำสะอาดอาบน้ำให้กับสุนัขก็สามารถทำได้ ( แต่ห้ามใช้ร่วมกับเคมีหรือแชมพู ) อัตราส่วน จุลินทรีย์ 1 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 10 ส่วน  แต่ถ้าจะผสมให้สุนัขกินให้ใช้จุลินทรีย์ 1 ส่วน ต่อน้ำ  50 ส่วน ซึ่งจะช่วยให้ระบบการย่อยของสุนัขได้ดีขึ้น และยังช่วยลดกลิ่นไปในตัว ( ทั้งกลิ่นฉี่และมูล ) ไม่มีอันตรายใดๆต่อสิ่งมีชีวิต เพราะในร่างกายของเราทุกคนก็มีจุลินทรีย์ชนิดนี้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบใดๆต่อสุนัขและสัตว์เลี้ยงทั่วไป  ซึ่งในทางปศุสัตว์นิยมนำจุลินทรีย์ผสมกับน้ำให้ วัว ควาย หมู กินแทนน้ำ ซึ่งจะช่วยในระบบการย่อยและกลิ่นต่างๆไม่รุนแรง  เนื่องจากมีกลิ่นน้ำตาลไหม้ ( ออกหอม ) ดังนั้นเจ้าของสุนัข สามารถนำจุลินทรีย์ผสมกับน้ำ 1 ต่อ 100 สเปรย์ปรับอากาศให้กับสุนัขในกรงหรือในคอกได้ ซึ่งจะช่วยในด้านสภาวะแวดล้อมให้บรรยายกาศของสุนัขและสุขภาพจิตดีขึ้น ไม่เครียด แล้วสุนัขของท่านก็อยู่อย่างมีความสุข กรณีสุนัขเป็นหิดหรือเรื้อนให้นำจุลินทรีย์สดๆอาบให้ได้เลย ขนที่ร่วงไปจะขึ้นมาใหม่ภายใน 1-2 เดือนและอาการก็จะหายไปโดยไม่ต้องใช้ยาหรือสารเคมีใดๆ ถ้าอาบน้ำด้วยจุลินทรีย์ให้กับสุนัขเป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดหิด เรื้อน ได้และช่วยให้สุขภาพสัตว์เลี้ยงดีขึ้น
ที่มา//  http://www.bangkokshow

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น